Z-Wave đã có một sự thay đổi lớn để không bị bỏ lại phía sau trong các cuộc chiến nhà thông minh

Sau khi Apple, Google, Amazon và Liên minh Zigbee tuyên bố họ sẽ hợp tác với nhau để tạo ra một giao thức truyền thông mới cho nhà thông minh vào ngày hôm qua, các bạn có nhận thấy một cái tên khổng lồ đã bị thiếu trong nhóm: đó là Z-Wave, một giao thức dành cho các thiết bị thông minh sử dụng năng lượng thấp như các ổ khóa, cảm biến và bóng đèn.

Những hệ thống nhà thông minh khép kín đang bị người tiêu dùng chỉ trích rất nhiều và thực tế nhiều hệ thống khép kín đang bị bỏ rơi. Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có một công ty duy nhất đang sở hữu và chịu trách nhiệm cung cấp tất cả các chip Z-Wave cho các nhà sản xuất thiết bị. Điều đó có nghĩa là không có sự cạnh tranh nào để có thể làm giảm giá và nếu Z-Wave trở nên chiếm ưu thế thì công ty đó sẽ có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Tuy vậy ngày hôm nay, Liên minh Z-Wave đã đưa ra một thông báo đó là công ty chủ quản, Silicon Labs, sẽ chia sẻ giao thức Z-Wave cho các công ty khác cùng khai thác. Với sự thay đổi ngày hôm nay, Silicon Labs sẽ cho phép các công ty khác cùng tạo ra chip Z-Wave. Điều đó cũng giải quyết những phản đối đang diễn ra với Z-Wave rằng Silicon Labs (và cả Sigma Design, công ty sở hữu Z-Wave trong nhiều năm trước đó) độc quyền kiểm soát và chi phối toàn bộ hệ sinh thái.

“Tôi thừa nhận rằng đó là sự phản đối duy nhất mà tôi luôn phải đối mặt”, ông Mitchell Klein, giám đốc điều hành của Liên minh Z-Wave nói. “Mục tiêu cuối cùng là biến Z-Wave thành một tiêu chuẩn hoàn toàn mở. Kể cả Liên minh Z-Wave – đang là tổ chức chủ yếu phụ trách chứng nhận khả năng tương thích của thiết bị – cũng sẽ được đưa vào một tổ chức độc lập hoàn toàn để phụ trách phát triển Z-Wave, thay vì tồn tại như một phần của Silicon Labs. Thông tin chi tiết sẽ được công bố vào tháng tới.”

Điều đó sẽ làm cho Silicon Labs phải cạnh tranh với các công ty khác để kiếm tiền từ Z-Wave. Đây có vẻ như là một quyết định kỳ lạ chỉ mới vài năm sau khi mua lại Z-Wave – từ chủ sở hữu cũ là Sigma Design – với giá 240 triệu USD. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh chính của Silicon Labs là bán các con chip radio cho tất cả các loại thiết bị thông minh, bao gồm cả những thiết bị hoạt động trong các hệ thốngcạnh tranh với Z-Wave. Johan Pedersen, giám đốc tiếp thị nhà thông minh của Silicon Labs cho biết chip radio của họ nằm trong bóng đèn Philips Hue, các sản phẩm của Ikea Tradfri và cả Amazon. Với một doanh nghiệp đã thành công, Silicon Labs tự tin rằng họ sẽ cạnh tranh tốt với những công ty khác cùng tham gia sản xuất chip Z-Wave.

Chắc chắn Silicon Labs cũng đã nhận thấy, trong những năm gần đây Bluetooth và Wi-Fi đã trở thành những lựa chọn phổ biến hơn cho các thiết bị nhà thông minh và Zigbee cũng đã thành công với các thiết bị có công suất thấp. Bởi vậy họ cần phải làm gì đó để thúc đấy Z-Wave trước khi quá muộn. Nếu Z-Wave trở nên phổ biến hơn, chúng ta sẽ cần nhiều con chip hơn và Silicon Labs đã được định vị tốt nhất để cung cấp chúng. Như vậy người dùng, các nhà sản xuất thiết bị và cả Silicon Labs đều có lợi trong quyết định này.

Thông báo ngày hôm nay của Liên minh Z-Wave và thông báo từ Apple, Google, Amazon, Liên minh Zigbee ngày hôm qua chắc chắn sẽ thúc đẩy công nghệ nhà thông minh trở nên dễ tiếp cận hơn. Nói chung lại thì Silicon Labs chỉ muốn bán được nhiều chip radio nhất, Z-Wave có thể không liên quan đến dự án Connected Home over IP, nhưng Silicon Labs thì có, họ đang là thành viên quản trị của Liên minh Zigbee và sẽ đóng góp cho dự án.

“Chúng tôi thấy hai sáng kiến ​​lớn này là bổ sung cho nhau.”, Pedersen nói. Và Klein nói thêm “Tôi nghĩ  muốn lưu ý một ý rất quan trọng là tại Silicon Labs, chúng tôi đang nhìn vào một bức tranh lớn.”

Theo Z-Wave Alliance

Call Bo gi xy nh - Home Bo gi d?ch v? s?a nh Bo gi xy nh ph?n th