Apple HomekitTin tức

Thread có thể là nhân tố làm thay đổi Apple HomeKit

0
thread là gì?

Thread là một giao thức mới kết nối các thiết bị nhà thông minh dựa trên IP giống như Zigbee hoặc Z-wave. Các thiết bị hỗ trợ giao thức Thread sẽ được kết nối với nhau trong một mạng lưới mesh để tất cả các thiết bị đều được kết nối và mở rộng phạm vi xa hơn. Thread có thể được tích hợp trên các bóng đèn, bộ điều nhiệt, cảm biến khói, cảm biến chuyển động…, cho phép chúng giao tiếp nội bộ trong nhà.

Không giống như Z-Wave và Zigbee, các thiết bị Thread không yêu cầu phải có thiết bị trung tâm để khởi tạo mạng lưới. Các thiết bị Thread có thể kết nối trực tuyến với thiết bị được gọi là Border Router (bộ định tuyến biên). Bản thân đây không cần phải là một thiết bị độc lập mà là một tính năng của các thiết bị định tuyến có thể đã có sẵn trong nhà bạn. Mạng mesh của Thread cũng có thể tự phục hồi, nếu một thiết bị không hoạt động chúng sẽ tự điều chỉnh lại kết nối để hoạt động liền mạch trong mạng lưới.

Giao thức Thread có độ trễ rất thấp và tiết kiệm năng lượng do đó nó có thể sử dụng được cho các phụ kiện chạy pin.

thread so với bluetooth và wi-fi

Ở trên đã nói Thread có ưu điểm hơn Zigbee và Z-Wave là mạng mesh của nó không yêu cầu phải có bộ trung tâm để khởi tạo. Bây giờ hãy so sánh với Bluetooth và Wi-Fi là những kết nối phổ biến hơn trong hệ sinh thái Apple HomeKit.

Hiện tại, gần như tất cả các thiết bị HomeKit ngoại trừ Philips Hue, đều sử dụng Wi-Fi hoặc Bluetooth và cả hai đều có những vấn đề.

Wi-Fi rất hữu ích vì bất kể bạn đặt thiết bị ở đâu trong nhà thì nó có thể kết nối với mạng của bạn để có thể truy cập được. Nó cũng có thể dễ dàng cho phép truy cập từ xa hoặc kết nối với Home Hub của bạn. Nhưng nó có hai vấn đề là tiêu thụ năng lượng lớn và phải nằm trong phạm vi phủ sóng của bộ phát Wi-Fi để kết nối. Thread có thể mở rộng phạm vi xa hơn Wi-Fi bằng cách kết nối đơn giản với các thiết bị Thread khác ở gần đó. Nó có thể sử dụng cho các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp như khóa cửa, cảm biến khói, cảm biến chuyển động… Nếu bạn có một Apple Home Hub trong nhà có tích hợp Thread thì các phụ kiện HomeKit sử dụng Thread sẽ có tất cả các lợi ích của Wi-Fi mà không có nhược điểm.

Bluetooth tiêu thụ ít năng lượng nên cho phép các phụ kiện có thể chạy bằng pin. Tuy nhiên các phụ kiện Bluetooth này cũng gặp phải vấn đề riêng. Chúng phải ở trong phạm vi gần với Apple Home Hub để có thể kết nối được khi điện thoại của bạn không ở gần. Ngoài ra, độ trễ của Bluetooth có thể từ 80ms đến 800ms, ZigBee là khoảng 50ms đến 230ms và Thread chỉ từ 40ms đến 120ms. Trong số tất cả các giao thức thường dùng cho các thiết bị nhà thông minh thì Thread có phản hồi nhanh hơn và có phạm vi tốt hơn.

các phụ kiện sử dụng thread

Thread group đã hoạt động từ năm 2016 nhưng đến năm 2018 Apple mới tham gia nhóm này. Phần cứng hỗ trợ Thread đầu tiên của Apple là HomePod Mini.

Và rất nhanh chóng ngay sau đó, Nanoleaf đã công bố thế hệ bóng đèn thông minh mới của hãng (được đặt tên là Nanoleaf Essentials) sẽ hỗ trợ Thread. Sau đó, Eve Systems cũng bắt đầu thêm Thread vào các sản phẩm hiện có của mình bằng việc tung ra các bản cập nhật firmware cho Door sensor trước khi mở rộng ra toàn bộ dòng sản phẩm của hãng.

Điều đáng ngạc nhiên là Thread có thể được thêm đơn giản thông qua phần mềm mà không nhất thiết phải yêu cầu phần cứng mới. Chúng tôi dự đoán rằng Thread sẽ mở rộng khi những tên tuổi lớn như Apple tham gia.

Ảnh sử dụng của Lindon (Bing Feng Yeh)

tương lai của apple homekit

Khi bạn mong mỏi về một tương lai nơi tất cả các phụ kiện HomeKit của bạn kết hợp với nhau để bao trùm cả ngôi nhà trong một mạng lưới duy nhất có khả năng truy cập từ xa và khả năng phản hồi nhanh chóng thì Thread dường như là giao thức hợp lý nhất.

Tất cả những điểm yếu của các phụ kiện HomeKit hiện tại như thiếu vùng phủ sóng Wi-Fi, đặt quá xa Home Hub, không có các phụ kiện Wi-Fi sử dụng pin, thời gian phản hồi chậm… sẽ là dĩ vãng.

Thread hiện chỉ mới bắt đầu nhưng nó có khả năng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Apple HomeKit và nhóm làm việc chung Connected Home over IP mà Apple đã tham gia vào cuối năm 2019. Apple đang xếp sau Amazon và Google trong cuộc đua các thiết bị thông minh gia đinh và tầm nhìn tương lai của hãng có thể được hiện thực hóa với Thread.

HomeKit có lẽ đã sẵn sàng cất cánh với Thread.

Tham khảo từ Apple Insider


Eufy ra mắt Video Doorbell 2K Pro

Previous article

You may also like

Comments

Comments are closed.