SmartThings Wifi – Bộ thiết bị mesh Wi-Fi kiêm trung tâm nhà thông minh

SmartThings Wifi, thiết bị mesh Wi-Fi kiêm trung tâm nhà thông minh của Samsung là giải pháp hoàn hảo cho một ngôi nhà thông minh đang cần thiết lập một hệ thống không dây tốt hơn. Nó làm được tất cả những gì mà các hệ thống mesh Wi-Fi khác làm được, đó là mở rộng mạng lưới Wi-Fi của bạn rộng hơn và tốt hơn bao phủ quanh nhà bạn, nó cũng quản lý tất cả các thiết bị trên mạng của bạn và chọn băng tần và tần số tối ưu để cho bạn có tốc độ nhanh nhất.

Đối với bất kỳ ai từng cố gắng kết nối để xem một bộ phim trong Film+ trên Android TV trong khi Philips Hue đang thực hiện cập nhật cho toàn bộ hệ thống và vợ bạn thì đang mải mê nghe nhạc trên Sonos thì SmartThings Wifi là một lựa chọn đúng. Ngoài ra, mỗi thiết bị trong bộ ba của SmartThings Wifi cũng đồng thời là một trung tâm nhà thông minh, do đó, bạn không chỉ mở rộng phạm vi của Wi-Fi cho nhà bạn mà còn cả Bluetooth, Zigbee và Z-Wave nữa.

Thiết kế, thông số kỹ thuật và thiết lập

SmartThings Wifi được bán với 1 thiết bị duy nhất (có giá 119USD) hoặc đóng gói 3 thiết bị (có giá 279USD) đủ để bao phủ Wi-Fi mạnh mẽ cho diện tích tới hơn 420 m2. Bạn có thể thiết lập tối đa 32 thiết bị này nếu bạn đang sở hữu một hòn đảo nhỏ.

Mỗi thiết bị giống hệt nhau với thiết kế tròn đơn giản và mỏng. Nó đủ nhỏ gọn để nhét vào giá sách hoặc đặt trên kệ mà không quá nổi bật.

Bên trong mỗi thiết bị là bộ xử lý Qualcomm, RAM 512 MB, bộ nhớ flash 8GB, Bluetooth 4.1, ZigBee, Z-Wave và radio 5GHz và 2.4GHz của bộ định tuyến 802.11ac băng tần kép. Một thiết bị có 1 cổng nguồn và 2 cổng ethernet là các lỗ cắm duy nhất – và mỗi hub là tương đương nhau, không phân biệt thiết bị chính – phụ.

Thiết lập hệ thống siêu đơn giản. Bạn tải xuống ứng dụng SmartThings, kết nối thiết bị đầu tiên của bạn với modem bằng cáp ethernet, sau đó tìm nó trong ứng dụng. SmartThings sẽ tự động kết nối với trung tâm của bạn và hướng dẫn bạn thêm các thiết bị còn lại.

Mẹo: Bạn nên đặt tất cả các thiết bị trong 1 phòng để thiết lập và sau đó di chuyển chúng đến nơi bạn muốn đặt chúng sau khi xong việc. Tôi đã gặp phải rắc rối trong lần đầu tiên khi cố gắng thiết lập các hub tại các vị trí đã định sẵn của nó trong nhà, nhưng bằng cách thiết lập tất cả chúng ở cùng 1 nơi rồi sau đó rút ra và di chuyển chúng, mọi thứ đã hoạt động trơn tru.

Tính năng và phần mềm

Hai điểm mạnh của SmartThings Wifi là nó là một hub thông minh SmartThings và nó tích hợp sức mạnh quản lý Wi-Fi của Plume (www.plume.com).

Là một trung tâm nhà thông minh, bạn có thể kết nối nhiều thiết bị nhà thông minh khác nhau như bóng đén, ổ khóa, công tắc,… với nó mà không cần phải qua một thiết bị nào khác. SmartThings là lựa chọn hàng đầu cho một trung tâm nhà thông minh, vì đây là một trong những nền tảng mở nhất hiện có, cộng với nó hoạt động với cả Google Assistant và Alexa.

Việc bổ sung phần mềm của Plume mang đến cho SmartThings Wifi khả năng quản lý Wi-Fi tuyệt vời – và nó miễn phí (thông thường bạn phải trả phí 60USD một năm để sử dụng phần mềm Plume). Công nghệ Adaptive Wifi của Plume sử dụng AI để phân bổ băng thông hiệu quả hơn, thích ứng với việc sử dụng của bạn bằng cách hạch toán tất cả các thiết bị được kết nối của bạn và chọn băng tần và kênh tần số tối ưu để giúp bạn có tốc độ nhanh nhất.

Các dữ liệu chi tiết về những gì trong mạng Wi-Fi của bạn đều có sẵn với SmartThings Wifi, bạn vẫn cần tải xuống ứng dụng Plume để truy cập nó. Sử dụng nhiều ứng dụng dường như đã quen thuộc với người dùng SmartThings bởi có một ứng dụng khác cần nhắc đến – đó là SmartThings classic – bạn có thể cần đến ứng dụng này nếu bạn muốn xem chi tiết với bất kỳ thiết bị nhà thông minh nào bạn đã thiết lập ở trung tâm.

Với ứng dụng Plume, bạn có thể nhanh chóng xem trạng thái của các thiết bị, thông tin chi tiết về download và upload dữ liệu và danh sách các thiết bị hoạt động mạnh nhất của bạn và lượng dữ liệu chúng sử dụng. Bạn cũng có thể xem thiết bị nào được kết nối với hub nào.

Có các tùy chọn để cài đặt IP cố định, chuyển tiếp cổng và các công cụ mạng khác, nhưng không có các thiết lập advance nào vì đây là thiết bị dành cho người dùng thông thường, không phải dành cho các chuyên gia về mạng.

Kiểm soát của phụ huynh cũng rất tốt và bạn không tốn thêm bất kỳ chi phí nào, nó khác với hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể chỉ định thiết bị cho một người dùng cụ thể và dễ dàng tạm dừng tất cả các kết nối của họ cùng một lúc trong 15 hoặc 30 phút hoặc lên lịch “đóng băng”, chọn các phím tắt “cho đến cuối ngày”, “học buổi tối” và “đi ngủ”, hoặc tạo một lịch tùy chỉnh.

Điều quan trọng, bạn có thể lọc nội dung cho các thiết bị của con bạn, chọn “Phù hợp với trẻ em”, “Thân thiện với thiếu niên” và “Không có nội dung người lớn”. Trong thực tế, thật khó để biết chính xác điều này có làm việc chính xác hay không nhưng bạn cũng có thể thêm các trang web vào danh sách bị phê duyệt và bị chặn.

Tôi đã thử khi quyền truy cập nội dung được bật, Chế độ hạn chế của YouTube đã được bật trong thiết bị của con tôi và không có cách nào để bật nó lại – đó là một điều rất tốt. Bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và chặn quảng cáo cũng là các tùy chọn bạn có thể bật trên từng thiết bị.

Sử dụng thực tế

Tôi thử nghiệm trong nhà mình với hơn 55 thiết bị được kết nối và nó hoạt động rất trơn tru. Sự thay đổi lớn nhất là tôi có thể sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay như máy tính xách tay và điện thoại di động hiệu quả hơn nhiều khi ở các xa bộ phát Wi-Fi nhất so với trước đây. Thêm vào đó, tôi hầu như không nhận thấy có sự chậm trễ về tốc độ hoặc hiệu suất kể từ khi SmartThings Wifi được cài đặt.

Nhược điểm duy nhất là mạng không mở rộng xa như tôi mong đợi. Nó bao phủ được toàn bộ căn hộ của tôi và ra tới cả sảnh ngoài căn hộ nhưng có rất ít sóng Wi-Fi khi tôi ra tới cửa thang máy, bởi vì các hub chỉ bao phủ một bán kính khoảng 20m.

Cách chính mà tôi tương tác với SmartThings Wifi là thông qua ứng dụng Plume, nó hiển thị trạng thái hub trên trang chính, với các chấm nhỏ xoay quanh mỗi hub cho bạn hình dung có bao nhiêu thiết bị được kết nối.

Chạm vào các hub sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về số lượng dữ liệu đã được download và upload trong 24 giờ, 7 ngày hoặc 30 ngày qua, cùng với danh sách các thiết bị hoạt động nhiều nhất và mỗi thiết bị đang sử dụng bao nhiêu.

Nút truy cập nhanh giúp bạn trực tiếp đến tất cả các thiết bị được kết nối, được nhóm theo người dùng mà bạn đã gán, vì vậy tôi có thể dễ dàng tạm dừng internet cho tất cả các thiết bị đã được liên kết với con trai của tôi. Một tính năng tuyệt vời, dù vậy thì hiện tại tôi chưa thể làm điều này bằng giọng nói, thông qua Alexa hoặc Google Assistant.

Tôi cũng thực sự thích tùy chọn mạng khách (guest network) gọi là HomePass, vì nó cực kỳ đơn giản để sử dụng. Bạn có thể sử dụng tính năng này để cấp cho khách truy cập vào toàn bộ mạng của bạn, hoặc cho các thiết bị cụ thể (như máy điện thoại) hoặc chỉ cho vào internet (để họ chỉ có thể truy cập trực tuyến và không truy cập bất kỳ thiết bị nội bộ nào) thông qua một bảng.

Call Bo gi xy nh - Home Bo gi d?ch v? s?a nh Bo gi xy nh ph?n th